Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu cưỡng chế những công trình sai phạm, lấn chiếm hành lang ven biển Phước Hải nhưng đến nay UBND huyện Đất Đỏ vẫn chưa thực hiện, trong khi những công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây dựng không phép đã hoàn thành và ngang nhiên thách chức chính quyền.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, đơn vị này đang tiến hành các thủ tục để tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm tại đường hành lang ven biển Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) mà báo đã phản ánh. 

Tuy vậy, do hai hộ dân chưa chấp hành nên chưa thể cưỡng chế. Nguyên nhân sự chậm trễ trên do hai hộ dân sai phạm không chấp hành quyết định của UBND tỉnh. 

Theo UBND huyện Đất Đỏ Lê Văn Hòa, UBND huyện đã làm việc với Thanh tra Sở xây dựng để tiến hành xử lý việc chậm trễ triển khai quyết định số 1837, 1838 của UBND tỉnh. 

Do 2 hộ dân không chấp hành quyết định của UBND tỉnh nên các ngành đã tiến hành cưỡng chế thi hành 2 quyết định trên theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, tháng 7/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan (cùng ngụ thị trấn Phước Hải) do xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch. 

Theo đó, ông Thành và bà Nhan bị xử phạt hành chính số tiền 55 triệu đồng/trường hợp và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm.  

Quyết định cũng nêu rõ, sau 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính, những trường hợp sai phạm nêu trên nếu không tự nguyện chấp hành, thi hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.  

Đáng chú ý, UBND huyện Đất Đỏ đã phát hiện các công trình sai phạm hơn 1 năm trước và UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu cưỡng chế hơn 5 tháng qua nhưng đến nay mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. 

Đối với phản ánh của người dân về việc đã gửi đơn yêu cầu ngăn chặn các công trình sai phạm khi chuẩn bị xây dựng lên UBND thị trấn Phước Hải nhưng UBND thị trấn không xử lý, lãnh đạo UBND huyện khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo thị trấn để xảy ra tình trạng trên. 

Trước đó, Báo Dân trí nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại thị trấn Phước Hải về việc hành lang đường biển tại khu vực này bị lấn chiếm, gây ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan. 

Đáng chú ý, các công trình sai phạm dù nhiều lần bị chính quyền bắt buộc ngưng thi công nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục xây dựng. 

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt các công trình xây dựng sai phạm nhưng đến nay tình trạng “phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây” đang diễn ra tại thị trấn Phước Hải.

Cụ thể, UBND huyện Đất Đỏ từng ra 2 quyết định số 3145, 3146/QĐ-VPHC ngày 24/12/2018 xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng của 2 gia đình ông Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan vì xây nhà không có giấy phép xây dựng. 

Theo đó, ông Thành, bà Nhan đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng. Đồng thời yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công công trình xây dựng vi phạm. Buộc tháo dỡ công trình.

Để thực hiện việc xử lý dứt điểm vi phạm, UBND huyện Đất Đỏ đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để được hướng dẫn xử lý. Tháng 10/2019, Phòng Kinh tế và Hạ tầng có báo cáo gửi UBND huyện Đất đỏ. 

Báo cáo nêu rõ, hai hộ dân không chấp hành quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh, vì vậy các ban ngành thống nhất, kiến nghị UBND huyện cưỡng chế thi hành quyết định của UBND tỉnh.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 4.

Việc để nhiều căn nhà vi phạm hình thành và tồn tại khiến người dân, dư luận bức xúc.

“Tôi không hiểu sao UBND huyện lại chần chừ không chịu cưỡng chế các công trình sai phạm trên địa bàn thị trấn Phước Hải. 

Phải chăng họ đang bao che cho tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn. Nếu cứ để tình trạng này thì chỉ vài năm nữa dọc bãi biển Phước Hải sẽ bị băm nát về việc xây dựng trái phép tràn lan”, ông M. (người dân địa phương) bức xúc.

Dư luận cho rằng, chính quyền địa phương cần có những biện pháp quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị tại thị trấn ven biển. 

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?