Vì sao dự án Sunshine Boulevard nằm trên đất vàng lại “đắp chiếu” nhiều năm?

Có ví trí đắc địa ngay ngã tư đường Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi, nhưng đã gần 3 năm trôi qua dự án Sunshine Boulevard của Sunshine Group vẫn trong tình trạng quây tôn, án binh bất động.

Mỗi lần đi qua một trong những khu vực sôi động nhất của quận Thanh Xuân là ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi, nhiều người không khỏi tò mò về dự án Sunshine Boulevard được trang hoàng những tấm biển pano khá đẹp mắt, phối cảnh dự án hoành tráng trên mặt đường Khuất Duy Tiến. Tổ hợp cao ốc này đã được công bố rầm rộ cách đây chừng 3 năm khi Sunshine Group đổ bộ lĩnh vực BĐS bằng con đường thâu tóm hàng loạt dự án lớn tại Hà Nội.

Thế nhưng, bên trong Sunshine Boulevard lâu nay vẫn là bãi đất trống, là nơi trông giữ xe suốt nhiều năm qua. Giới địa ốc cũng như nhiều người dân đặt câu hỏi vì sao một dự án hoành tráng như thế lại “đắp chiếu” nhiều năm nay?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án bất động sản này đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng cũng như phương án kiến trúc từ tháng 8/2014 cho Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng – chủ đầu tư dự án, khi đó có chiều cao tối đa là 30 tầng.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2016, Sunshine Group đã công bố thâu tóm thành công quỹ đất vàng nằm tại số 2 đường Khuất Duy Tiến (khu đất dự án của Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng – chủ đầu tư dự án -PV) và đặt tên là Sunshine Boulevard. Ở thời điểm đó, đại gia địa ốc này còn dự kiến sẽ rót một nguồn vốn khoảng 1.500 tỷ để đầu tư xây dựng. Cũng ở thời điểm này chủ đầu tư đã gửi công văn lên TP Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch, nâng công trình thêm 15 tầng (tức cao tối đa 45 tầng). Sau đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng đã chấp thuận việc điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Thời điểm đó, chủ đầu tư cũng đã cam kết giữ nguyên mật độ xây dựng và không làm gia tăng dân số nhằm làm giảm nạn ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu về hạ tầng xã hội còn thiếu của khu vực, tạo điểm nhấn kiến trúc cho tuyến đường.

Cũng chính lúc này, bất ngờ có 16 hộ dân dân tổ 16 phường Thanh Xuân Trung có đơn kiến nghị TP dừng cấp phép cho chủ đầu tư dự án này, với lý do Dự án chưa rõ ràng về ranh giới, pháp lý sử dụng đất giữa các hộ dân và công ty. Từ đó, Sunshine Boulevard đã “đắp chiếu” gần 3 năm nay mà đến nay chưa có bất cứ kế hoạch triển khai nào.

Theo khảo sát của PV, toàn bộ khu vực của dự án này vẫn trong tình trạng quây tôn. Phía giáp với đường Khuất Duy Tiến vẫn còn biển hiệu quảng cáo về một khu nhà cao tầng hiện đại. Trong khi đó, lớp tôn quây giáp với nhà dân đã bị xuống cấp. Phía bên trong vẫn bỏ hoang, đang trở thành chỗ đỗ xe ô tô và một khu nhà lợp tạm.

Dưới đây là những hình ảnh thực tế của dự án:

Theo phản ánh của báo chí mới đây, một trong lý do khiến dự án Sunshine Boulevard đang “đắp chiếu” là do diện tích nhà của 16 hộ dân tổ 16, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) “bỗng dưng” nằm trong bản vẽ quy hoạch dự án đầu tư xây dựng tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng.

Mặc dù được triển khai từ năm 2014, đến năm 2015 phê duyệt phân khu đô thị H2-2, song đến tận năm 2018, những người dân tổ 16 mới biết được thông tin, diện tích nhà mình lại thuộc dự án Sunshine Boulevard.

Nhiều ý kiến cho rằng, phải chăng chủ đầu tư Sunshine Group đang “cố tình” đưa diện tích đất của 16 hộ dân vào đất của dự án để dự án có thể tăng thêm mật độ xây dựng và tầng cao của công trình, trái với tuyên bố kể từ thời điểm đại gia này thâu tóm thành công quỹ đất vàng.

Một điểm đáng chú ý, đó là dự án Sunshine Boulevard trước đây thuộc sở hữu của Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng. Ông Đỗ Anh Tuấn là Tổng Giám đốc của Bảo Tín Sơn Tùng, đồng thời cũng là Chủ tịch Sunshine Group.

Tại bản vẽ tỷ lệ 1/500 do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ANKICO (đơn vị tư vấn) lập năm 2017 làm căn cứ để Công ty Bảo Tín Sơn Tùng trình xin Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội chấp thuận về tổng mặt bằng dự án.

Vị trí khu vực nhà ở của 16 hộ dân tổ 16, phường Thanh Xuân Trung mà Công ty Bảo Tín – Sơn Tùng đề xuất tại bản vẽ tổng thể mặt bằng 1/500 sẽ được làm phân khu cây xanh của dự án.

Tổng diện tích chủ đầu tư xin lập quy hoạch là 5.431,9m2, nhưng thực chất diện tích khu đất hiện tại (đất trống) chỉ còn hơn 3.000m2, số còn lại là diện tích đất của 16 hộ dân và diện tích đường đi xung quanh khu vực dự án, giáp với khu dân cư đã ở từ vài chục năm nay (gần 2000 m2).

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?