Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/10/2019

Cư dân lo ngại vì không có chỗ gửi xe

Năm 1995, chung cư ở số 2 đường Bàu Cát 7 (ngay ngã ba đường Đồng Đen – Bàu Cát 7, thuộc địa bàn phường 14 quận Tân Bình, TPHCM) đi vào hoạt động.

Nhà giữ xe ở tầng trệt của chung cư được đấu thầu, bán cho những người có nhu cầu mua để kinh doanh. Nhà để xe có chỗ để 60 chiếc xe máy, cho khoảng 35 hộ cư dân. Đến năm 2017, ông Nguyễn Quốc Cường (Trưởng ban quản trị chung cư, ngụ tại chung cư này) mua lại nhà giữ xe và tổ chức giữ xe cho cư dân trong chung cư với mức giá 380.000 đồng/xe/tháng.

Tháng 9 vừa rồi, ông Cường có thông báo là đến ngày 1-10-2019, ông không giữ xe cho cư dân chung cư nữa do sẽ bán nhà giữ xe, mọi người tự tìm chỗ gửi xe nơi khác. Do vậy, từ đầu tháng 10, cư dân trong chung cư phải đưa xe đi gửi ở các khu vực lân cận.

Bà C.T. (cư dân chung cư này) cho biết: “Chúng tôi gửi xe đã nhiều năm tại đây. Nay phải đi gửi xe chỗ khác, rất bất tiện. Đáng chú ý, trong nhà để xe của chung cư có một máy bơm nước cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ cư dân trong chung cư. Lâu nay, hàng ngày nhân viên giữ xe phải chạy máy bơm 2 – 3 lần để có nước sinh hoạt cho người dân. Nay nhà giữ xe đóng cửa, không biết cư dân dùng nước sinh hoạt ở đâu, thật là gay go”.

Trao đổi với báo SGGP, bà Ái Hoa cho biết: Về chuyện nhà giữ xe máy chung cư số 2 đường Bàu Cát 7 đóng cửa, UBND phường đã cử người xuống phối hợp với tổ dân phố để nắm tình hình và đã cử lực lượng dân quân giữ xe tạm thời cho người dân. UBND phường đã gửi văn bản lên UBND quận xin ý kiến chỉ đạo. Do không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường, nên đang phải chờ ý kiến cấp trên.

Lào Cai báo cáo Chính phủ việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường

UBND tỉnh Lào Cai vừa tiến hành kiểm tra, rà soát lại dự án đầu tư Tiểu khu đô thị 17, thuộc Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường – thành phố Lào Cai và có văn bản số 4702/UBND-QLĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ một số nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến thực hiện dự án trên.

Trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải kiểm tra lại một số nội dung báo chí phản ánh có một số sai phạm trong việc thực hiện dự án đầu tư Tiểu khu đô thị 17, thuộc Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường- Thành phố Lào Cai. Các sai phạm tập trung vào hai nội dung: Dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, không thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, không có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua danh mục dự án được nhà nước thu hồi đất.

Sau khi kiểm tra, rà soát, tỉnh Lào Cai đã có báo cáo khẳng định Dự án đầu tư Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường là dự án Khu đô thị mới và đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai thông qua.

Dự án Tiểu khu đô thị số 17 được thực hiện tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường hiện có, được thể hiện trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định 40/QĐ-UBND ngày 17/01/2003. Diện tích đất thực hiện dự án là 38ha, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Kosy.

Dự án tiểu khu đô thị số 17 là dự án khu đô thị mới, thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất được quy định tại Khoản 2 điều 34 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ và điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014; trong đó có nội dung danh mục thu hồi đất dự án Tiểu khu đô thị số 17 là đúng quy định theo khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Chấn chỉnh việc nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại KCN Hòa Khánh

Ngày 11/10, ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, vừa có Văn bản 7813/SXD-QLN gửi Cty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước chấn chỉnh việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội.

Cụ thể, vào ngày 3/10 vừa qua, Sở này đã có Thông báo 7684/SXD-QLN về việc bán nhà ở xã hội (NOXH) tại 2 khối nhà chung cư B1 và B1A thuộc dự án Khu chung cư nhà ở NOXH KCN Hòa Khánh do Cty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, trong đó có nêu thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua NOXH từ ngày 2-10 đến hết ngày 12/11.

Tuy nhiên ngày 7/10, Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc nhân viên của chủ đầu tư trả lời: đã tiếp nhận đủ số lượng hồ sơ nên không tiếp nhận hồ sơ mới, trường hợp tiếp nhận vào sẽ không gửi lên Sở Xây dựng phê duyệt mà chờ giai đoạn 2. Phản hồi thông tin này, Công văn 7813/SXD-QLN nhấn mạnh: “Sở Xây dựng yêu cầu Cty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước chấn chỉnh công tác hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua NOXH tại 2 khối nhà chung cư B1 và B1A thuộc dự án Khu chung cư NOXH KCN Hòa Khánh theo đúng quy định pháp luật và Thông báo số 7684/SXD-QLN của Sở Xây dựng”…

Loạt đất công ở Cần Thơ bị lấn chiếm, cho thuê không qua đấu giá

Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ Trần Phước Hoàng vừa ký thông báo kết luận về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng tài sản công là cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP từ năm 2004 đến nay.

Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được thì một số đơn vị chưa xây dựng quy chế quản lý tài sản công.

ông tác thanh tra, kiểm tra một số đơn vị đã được nhà nước giao, cho thuê đất chưa thực hiện thường xuyên.

Việc quản lý, sử dụng các căn nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi, đang chờ phương án khác và cho thuê nhà ở chung cư do Ban quản lý phát triển khu đô thị mới Cần Thơ chưa đảm bảo theo quy định.

Thanh tra Cần Thơ cũng chỉ ra việc quản lý trụ sở làm việc, một số cơ sở nhà đất chưa được cấp giấy và quyết định giao đất; để trống mà chưa thực hiện thu hồi hay sắp xếp lại theo quy định.

Ngoài ra, một số vị trí đất cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng quy định. Một số trường hợp thuê đất rồi cho thuê lại hay việc quản lý quỹ đất 5% (10%) và đất công chưa đúng quy định, chưa đảm bảo hiệu quả.

Kết luận thanh tra nêu, một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn; chưa thực hiện nộp thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê nhà chung cư và tài sản trên đất. Cũng như chưa thu hồi tiền bồi thường vật kiến trúc do nhà nước quản lý.

P.V (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?