Lộ diện 3 đại gia BĐS bắt tay đầu tư khu đô thị hơn 4.000 tỷ dọc Đại lộ Nam sông Mã

Theo ý tưởng quy hoạch của Nhà đầu tư, Dự án khu đô thị mới Đại lộ Nam sông Mã có quy mô diện tích 48ha, được chia thành 3 phân khu chính là khu phức hợp, khu thương mại và khu dân cư.

Sau khi hoàn thành xây dựng, khu đô thị sẽ tạo nên diện mạo đô thị mới cho khu vực phía Nam TP Thanh Hóa, tạo nên khu ở mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo khớp nối về không gian kiến trúc và hạ tầng với các dự án lân cận.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, nhà đầu tư khi lập quy hoạch dự án cần nghiên cứu tính kết nối tuyến đường giao thông của khu đô thị với các khu đô thị khác trong khu vực; có phương án xử lý môi trường nước trong khu đô thị, bảo đảm cảnh quan môi trường sống tốt nhất cho người dân và việc thoát nước của thành phố.

Được biết, dự án khu đô thị này được mời thầu hồi tháng 4 năm 2018, đến tháng 10 thì UBND tỉnh Thanh Hóa đã duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, liên danh Tập đoàn xây dựng Miền Trung – Cty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam và Cty CP xây dựng phát triển Hòa Bình là đầu tư trúng thầu thực hiện dự án, theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, với tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 4.193 tỷ đồng.

Tháng 5/2019, liên danh này được tỉnh Thanh Hóa giao lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án trên. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 48ha, dân số quy hoạch khoảng 7.000 – 9.000 người. Mới đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có buổi họp nghe báo cáo ý tưởng quy hoạch của liên danh này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 3 đại gia địa ốc bắt tay nhau đầu tư xây dựng dự án khu đô thị hơn 4.000 tỷ này đều là những doanh nghiệp xây dựng, bất động sản lớn trên thị trường, trong đó Tập đoàn xây dựng Miền Trung được xem là “ông trùm” BĐS tại Thanh Hóa còn Trung Nam là một đại gia BĐS ở Đà Nẵng.

Tập đoàn xây dựng Miền Trung đi lên từ công ty xây dựng giao thông thủy lợi Thanh Hóa, thành lập từ năm 1994. Sau khi được cổ phần hóa thì công ty thuộc quyền sở hữu và chi phối bởi gia đình nhà ông Mai Xuân Thực. Tập đoàn này nổi lên là ông trùm xây dựng và BĐS tại Thanh Hóa, những năm gần đây đang dần được chuyển giao quyền lực sang cho con trai ông Mai Xuân Thực là Mai Xuân Thông (SN 1979) điều hành công ty. Theo đăng ký kinh doanh ngày 4/8/2014 (Số đăng ký kinh doanh 2800177761), Tập đoàn xây dựng Miền Trung có vốn điều lệ 2.089 tỷ đồng.

Rất nhiều dự án, công trình xây dựng và bất động sản ở Thanh Hóa đã và đang được xây dựng bởi Tập đoàn xây dựng Miền Trung như đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa; đường giao thông từ bản Na Tao xã Pù Nhi đi bản Chai xã Mường Chanh; gói thầu xây lắp 09 thi công nền, mặt dự án nâng cấp QL15 đoạn qua tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa; dự án đường giao thông từ QL47 đến đường Hồ Chí Minh; Dự án nâng cấp mở rộng QL1A; dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 217; đường tránh qua thị trấn Cẩm Thủy (Cẩm Thủy)…

Nhiều dự án BĐS cũng nằm trong tay tập đoàn này, trong đó có khu đô thị Đại lộ Nam sông Mã ở trên. Bên cạnh đó, còn có các dự án như Khu dân cư phía Tây Nam đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư dự án hơn 452 tỷ đồng (liên danh với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Xuân Hưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Phúc Thành)…

Còn với Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam (Trung Nam E&C) có trụ sở tại xã Tân Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Đây là công ty thuộc tập đoàn xây dựng Trung Nam, cũng là một đại gia trong lĩnh vực xây dựng và BĐS.

Trung Nam E&C có cổ đông sáng lập là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) nắm tới 98% của hai anh em trai ông Nguyễn Tâm Tiến và Nguyễn Tâm Thịnh.

Năm 2017, Trung Nam E&C có một số biến động về cổ đông sở hữu. Theo đó, ông Nguyễn Tâm Thịnh sở hữu hơn 70%, Trung Nam E&C sở hữu hơn 28%, vốn điều lệ công ty là hơn 301 tỷ đồng. Trước đó, Trung Nam E&C có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, ông Nguyễn Tâm Thịnh sở hữu 94,6%, Trung Nam Group nắm 4%.

Trung Nam Group được biết tới là chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đang xây dựng tại Tp.HCM. Ngoài ra, tập đoàn này cũng là chủ đầu tư dự án khu đô thị Golden Hills City có tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD, quy mô hơn 380ha. Dự án này đang được xây dựng. Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị Đà Nẵng kiểm tra, làm rõ cụ thể đối với 800 lô đất ở tại khu vực có diện tích 12,77ha ở khu B và C thuộc dự án khu đô thị Golden Hills City.

Tập đoàn này là nhà thầu xây dựng nhiều công trình lớn như cầu Bạch Đằng, nút giao ngã ba Huế, đường Nguyễn Tất Thành nối dài…

Tham gia vào dự án Đại lộ Nam sông Mã còn có sự góp mặt của Cty CP xây dựng phát triển Hòa Bình. Đây là một doanh nghiệp xây dựng lớn tại Thanh Hóa.

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?