Liệu có đang toan tính “đất vàng”?

Theo Dân Việt đưa tin, công ty Việt Hưng vừa trình UBND TP. Hà Nội 2 phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, trong đó có phương án đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Trước đó vào năm 2017, Công ty Việt Hưng cũng đã không ngại ngần đề xuất đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Theo đại diện Việt Hưng, đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

Trước đề xuất trên, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định, đây chỉ là ý tưởng của nhà đầu tư báo cáo trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP và chưa nhận được sự đồng thuận của các thành viên Hội thẩm định, Hội đồng đã yêu cầu nhà đầu tư cần nghiên cứu lại phương án lập quy hoạch cho khu vực này phải tuân thủ theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Lần thứ 2 Việt Hưng đề xuất lấp 1 góc hồ Thành Công làm chung cư cao cấp.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, hồ Thành Công hay bất kỳ hồ nào khác trên địa bàn TP đều là tài sản “vô giá” đang cần được bảo vệ, không có chuyện nhà đầu tư thích làm gì cũng được. Những ý tưởng lập quy hoạch cải tạo xây mới chung cư cũ đều được Hội đồng thẩm định đánh giá rất kỹ trước khi trình UBND TP xem xét quyết định làm cơ sở để nhà đầu tư tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500, quá trình lập Nhiệm vụ và đồ án quy hoạch cần phải lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư, các cơ quan tổ chức có liên quan trước khi phê duyệt theo đúng quy trình quy định.

Sao cứ phải lấp hồ?

Không những thế, đề xuất này tiếp tục vấp phải các ý kiến phản đối quyết liệt từ giới chuyên gia. Trao đổi với Tiền Phong, TS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, cải tạo chung cư cũ sẽ có nhiều giải pháp, không phải lấy diện tích hồ, tài sản của cộng đồng để thực hiện. Bởi hồ Thành Công đóng vai trò điều hòa, thu gom nước mưa khi trời mưa tránh nguy cơ ngập lụt cho thành phố. Hơn nữa, hồ còn đóng vai trò là cảnh quan đô thị, tạo ra khí hậu tốt cho cảnh quan xung quanh, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng.

“Không ai làm chuyện ấy, hồ là hồ, không thể lấy đi một phần diện tích hồ xây dựng nhà chung cư rồi lại đào chỗ khác bù vào, không thể hoán đổi ví trí vậy được. Đề xuất không khả thi, không thể thực hiện bởi hồ có ví trí riêng của nó” ông Tùng nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Khắc Kính – nguyên Vụ trưởng vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường bức xúc, từ lâu ông đã rất đau khổ khi hầu hết hồ của Hà Nội đã bị lấp đi nhiều để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo ông Kính, hồ có chức năng rất lớn trong việc điều hòa nước mưa, điều hòa hệ thống nước ngầm… từ sau khi lấp đi quá nhiều hồ, hệ quả để lại rất lớn như ngập đường vì không có hồ chứa.

“Tôi và rất nhiều người đã kêu gọi từ rất lâu rằng Hà Nội còn lại hồ nào thì nên giữ lại hồ đấy, xây nhà thì rất nhiều chỗ cũng có thể xây không nhất thiết là phải lấp hồ để xây”, ông Kính nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng, cần tính toán rõ ràng và lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, cơ quan quản lý về lợi ích và thiệt hại của nó sau này.

“Khi đổi công năng một phần hồ như vậy, nếu xảy ra ngập lụt thì xử lý như thế nào? Phải có luận chứng rõ ràng, tính toán đầy đủ về chế độ thủy văn, khả năng điều tiết của hồ…“, ông nói.

Bên cạnh đó, việc lấp một phần hồ Thành Công, rồi bù đắp bằng việc mở rộng diện tích hồ ở hướng khác, theo GS.TSKH Trần Hữu Uyển là biến hồ Thành Công thành hồ nhân tạo.

“Hồ tự nhiên và hồ nhân tạo về tính chất không có khác nhau là mấy, vấn đề ở chỗ hồ nhân tạo có đạt được mục đích điều tiết hay không? Nếu không đạt mục đích điều tiết thì hồ đó không có giá trị, vì vị trí của hồ dựa trên tính toán về dòng chảy của nước mưa và ngập lụt”, GS Uyển nói.

Có đang toan tính “đất vàng”

Cũng trao đổi về vấn đề này với VTC News, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc lấp hồ Thành Công để xây dựng chung cư cần phải cân nhắc cẩn thận.

Theo ông Võ, hồ Thành Công là một hồ lâu đời ở Hà Nội, đã gắn bó mật thiết với người dân. Ông Võ cho rằng, việc chủ đầu tư lấp hồ để xây nhà cao tầng, rồi lại đào hồ để mở rộng diện tích lòng hồ chắc chắn có yếu tố lợi ích, kinh tế.

“Không ai lại bỏ chi phí đi lấp hồ, rồi đào hồ. Phải chăng CĐT muốn lấp hồ ở vị trí đất vàng, rồi đào hồ ở vị trí ít giá trị hơn?”, ông Võ đặt câu hỏi.

Chính vì vậy, theo ông Võ, đề xuất này có một vấn đề cần lưu ý đặc biệt là nhà nước cần tính toán kỹ chi phí thực hiện của nhà đầu tư, tránh tình trạng nhà đầu tư “ôm” được đất vàng, bán nhà giá cao, hưởng lợi quá lớn.

Còn theo bà Bùi Thị An – nguyên ĐBQH nêu quan điểm, đề xuất này chỉ xuất phát từ doanh nghiệp, có thể đây là quyền lợi doanh nghiệp. Tuy nhiên, hồ rất quý đối với Hà Nội, hồ có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

“Các lãnh đạo Hà Nội đang rất đau đầu trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường và việc hồ bị lấp gây hệ lụy rất lớn. Chính vì thế tôi tin rằng Hà Nội sẽ không bao giờ đáp ứng đề xuất này của doanh nghiệp”, bà An nói.

Cũng theo bà An, đây là vì chất lượng cuộc sống của 10 triệu dân, xanh sạch đẹp là khẩu hiệu của Hà Nội, chính vì thế việc lấp hồ đi ngược với tiêu chí phát triển của Thủ đô. Các doanh nghiệp nên đi tìm các phương án khác phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững của Hà Nội.

P.V (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?