Lào Cai báo cáo Chính phủ về dự án đô thị mới 400 tỉ

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản báo cáo về phản ánh của báo chí liên quan đến dự án 400 tỉ đồng Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Lào Cai báo cáo: Dự án Tiểu khu đô thị số 17 được thực hiện tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường (khu đô thị Kosy) hiện có, được thể hiện trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định 40/QĐ-UBND ngày 17/01/2003.

Dự ántiểu khu đô thị số 17 là dự án khu đô thị mới, thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất (quy định tại khoản 2, điều 34, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ và điểm d, khoản 3, Điều 62 Luật đất đai năm 2013). 

Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014, trong đó có nội dung danh mục thu hồi đất dự án Tiểu khu đô thị số 17 là đúng quy định theo khoản 3, điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Lào Cai báo cáo Chính phủ về dự án đô thị mới 400 tỉ - Ảnh 1.

Tỉnh Lào Cai báo cáo về Dự án đô thị mới 400 tỷ.

Đối với việc giải phóng mặt bằng dự án, trong quá trình thực hiện có ảnh hưởng đến 197 hộ dân. 

Đến nay, UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt kinh phí bồi thường, thu hồi đất của 185/197 hộ; đã bố trí tái định cư cho 248 hộ, trong đó có 141 hộ chính chủ và 107 hộ phát sinh; phần lớn các hộ dân đều đồng thuận việc nhà nước triển khai thu hồi đất, để xây dựng dự án khu đô thị mới.

Một số hộ dân chưa đồng thuận đã có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính các cấp, gồm 5 vụ đã xét xử. Các hộ dân khởi kiện đề nghị hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; yêu cầu phải thực hiện thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Sau khi thụ lý hồ sơ, Tòa án các cấp đã có các bản án bác toàn bộ các đơn khởi kiện, tuyên xử việc Nhà nước thu hồi đất là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

“Như vậy, việc triển khai dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai được tỉnh Lào Cai tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành” – báo cáo nêu.

Báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai cũng đề cập, để rà soát việc đảm bảo thực hiện dự án theo các quy định, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa dự án trên vào kế hoạch thanh tra toàn diện trong năm 2020.

Dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai do Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư được triển khai tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, trên diện tích 38ha, tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng.

Trước đó, một số thông tin báo chí có đề cập nội dung Dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường do Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách. 

Dự án này trong diện nhà ở thương mại, không thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, không có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua danh mục dự án được nhà nước thu hồi đất.

Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí cũng như việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án  báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2019.

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?