Dự án Green Dragon TTP Cẩm Phả và nỗi lo về môi trường

Thi công dự án đừng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Dự án khu đô thị du lịch – Dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình, Tp Cẩm Phả, Quảng Ninh do Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP làm chủ đâu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định chủ trương đầu tư tháng 12/2018 theo quyết định số 5579/QĐ-UBND.

Mục tiêu đầu tư của dự án góp phần xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng nhà ở, chỉnh trang nâng cấp đô thị; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương; nâng cao hiệu quả sử dụng đất và góp phần đóng góp ngân sách cho thành phố Cẩm Phả.

Phối cảnh dự án Dragon Green TTP Cẩm Phả (Nguồn ảnh mạng internet).

Theo đó dự án có quy mô khoảng 39,33 ha, chủ đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật: San nền, giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống cấp điện và chiếu sáng, thông tin liên lạc…

Dự án đang niềm mong mỏi và hi vọng của người dân địa phương, bởi khi dự án đi vào hoạt động sẽ có một lượng người dân mua nhà và chuyển về đây sinh sống và du lịch biển cũng sẽ có điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện tươi đẹp của tương lai còn ở hiện tại thì người dân nơi đây đang đứng trước quá nhiều nỗi lo về vấn đề môi trường.

Dự án đang trong giai đoạn thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật vì thế sẽ có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân nếu như chủ đầu tư không thực hiện tốt và nghiêm túc các yêu cầu có trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Dự án đang thi công và vần đề bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, những nỗi lo về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây là hoàn toàn có cơ sở.

Không những đã có tiền lệ mà hiện tại người dân đã phải tự thiết kế ra những barie nhằm hạn chế xe quá tải quá khổ.

Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường yêu cầu những gì?

Dự án khu đô thị du lịch – dịch vụ Bái Tử Long I được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại quyết định số 579/QĐ-UBND ngày 13/2/2019. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP thực hiện đúng những nội dung nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và những yêu cầu bắt buộc về bảo vệ môi trường.

Tiếp cận hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, sau đó đối chiếu với việc thực hiện khi thi công của chủ đầu tư ở dự án cùng với những chia sẻ của người dân, dư luận có cơ sở để hoài nghi về việc thực hiện không nghiêm túc những nội dung nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Rác thải xây dựng tiếp cận nguồn nước của vịnh Bái Tử Long.

Cụ thể nội dung của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án yêu cầu chủ đầu tư thực hiện để bảo vệ môi trường như: “Trong quá trình thi công xây dựng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp kỹ thuật, thu gom, xử lý tất cả các loại chất thải phát sinh từ dự án…nhằm đảm bảo các hoạt động của dự án không ảnh hưởng xấu đến khu dân cư và các công trình lân cận”.

Yêu cầu là như vậy tuy nhiên ghi nhận thực tế tại dự án lại đang tồn tại khá nhiều những chất thải các loại như bùn thải hay rác thải xây dựng…

Có biện pháp xử lý bùn hữu cơ từ quá trình nạo vét nền đất yếu, xử lý bùn trồi trước khi tiến hành san nền đảm bảo vệ sinh môi trường. (Nội dung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện trong ĐTM).

“Thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, bố trí thời gian thi công và vận chuyển đất để san lấp mặt bằng phù hợp, vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển phương tiện thiết bị, nguyên vật liệu, vận chuyển đất cát san nền; sử dụng đất cát để san lấp mặt bằng đúng vị trí, khối lượng đã cam kết, có bạt che phủ kín thùng xe, không chở quá tải quy định để rơi vãi, ách tắc giao thông trên tuyến đường vận chuyển, không làm ảnh hưởng đến khu dân cư và các dự án lân cận”.

Đây chính là nỗi lo thường trực của người dân nơi đây từ khi dự án vào thi công xây dựng.

Chia sẻ với PV, 1 người dân cho biết: “Xe tải ở đây chạy nhiều lắm, bụi bẩn và mất an toàn giao thông, dân chúng tôi còn phải tự làm cổng chắn để hạn chế xe quá tải”.

Barie người dân làm để hạn chế xe quá tải quá khổ chạy ra vào dự án.

Đáng lo hơn là việc nguồn nước ở vịnh Bái Tử Long sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng san lấp nếu như không thực hiện nghiêm nội dung yêu cầu của bao cáo đánh giá tác động môi trường.

Khảo sát thực tế cho thấy đang có một lượng lớn chất thải xây dựng được tiếp cận trực tiếp với nguồn nước ở ven bờ vịnh.

Trong khi đó nội dung của đánh giá tác động môi trường yêu cầu chủ đầu tư “có biện pháp xử lý bùn hữu cơ từ quá trình nạo vét nền đất yếu, xử lý bùn trồi trước khi tiến hành san nền đảm bảo vệ sinh môi trường và không làm ảnh hưởng đến chất nước vùng ven vịnh Bái Tử Long”.

Tiếp đó là nội dung liên quan đến việc sạt lở đất đá trong thi công và hoạt động của dự án sẽ làm ảnh hưởng đến khu dân cư là các dự án lân cận.

Nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện “xây dựng hệ thống kè cầu đúng vị trí quy hoạch”.

Thiết nghĩ với nội dung này, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP cần phải xây dựng đầu tiên để đảm bảo an toàn cho dự án..

Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP, liệu đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá môi trường? Tại sao người dân vẫn phải lập barie để hạn chế xe quá tải, quá khổ? Tại sao chất thải các loại lại được tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước của Vịnh Bái Tử Long và liệu chất nước có bị ảnh hưởng hay không? Trách nhiệm giám sát này thuộc về chính quyền địa phương cùng các Sở ngành liên quan khác của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Dự án là rất thiết cần nhưng xin đừng đánh đổi với môi trường.

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?