Cổ phiếu bất động sản Indonesia tăng giá 18 lần sau hơn một tháng IPO

Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường chứng khoán Indonesia từ đầu năm tới nay là một cổ phiếu mới giao dịch được chưa đầy hai tháng.

Công ty bất động sản PT Citra Putra Realty chuyên xây và vận hành các khách sạn và nhà hàng. Hôm 18/1 năm nay, hãng này đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chứng khoán Jakarta với giá 180 rupiah/cp.

Sau hơn một tháng giao dịch, cổ phiếu này đã tăng giá 18 lần, đạt vốn hóa 7.040 tỉ rupiah (tương đương 493 triệu USD). Phiên giao dịch đầu tuần 11/3, cổ phiếu này sụt giảm tới 18% – mức giảm sâu nhất một phiên trong lịch sử, khi nhiều nhà đầu tư cho rằng mức tăng thời gian qua là quá cao và bất hợp lí.

PT Nusantara Properti International – một cổ phiếu bất động sản khác niêm yết cùng ngày với PT Citra Putra Realty – cũng tăng giá tới 580%.

Giá cổ phiếu Citra Putra (đường màu đen) và Nusantara Properti (đường màu đỏ) tăng phi mã trong khi chỉ số chung Jakarta Composite Index đi ngang từ tháng 1 tới nay. Nguồn: Bloomberg.
Giá cổ phiếu Citra Putra (đường màu đen) và Nusantara Properti (đường màu đỏ) tăng phi mã trong khi chỉ số chung Jakarta Composite Index đi ngang từ tháng 1 tới nay. Nguồn: Bloomberg.

Các nhà đầu tư Indonesia thường rất thèm khát các đợt IPO vì đây là những cơ hội “kiếm đậm” trong những năm qua. Do vậy, tuy thị trường bất động sản ảm đạm nhưng cổ phiếu của PT Citra Putra vẫn thăng hoa.

Bộ chỉ số Xây dựng, Bất động sản Jakarta gồm 71 cổ phiếu đã có hai năm sụt giảm liên tiếp và hiện nay hầu như không đổi so với hồi tháng 1.

Ông Chandra Pasaribu, giám đốc nghiên cứu tại PT Yuanta Sekuritas Indonesia nhận định: “Sau những đợt tăng phi mã của cổ phiếu IPO tại Indonesia những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã lao vào những công ty mới niêm yết mà không cần xem xét yếu tố căn bản doanh nghiệp hay thị trường. Nhiều đợt IPO được thiết kế để cho phép doanh nghiệp hoặc cổ đông tiếp cận nguồn vốn mới, vì vậy việc cổ phiếu tăng giá đang giúp thực hiện mục đích này”.

PT Bursa Efek Indonesia, sở giao dịch chứng khoán duy nhất của Indonesia, đang dự kiến số thương vụ IPO năm nay sẽ đạt mức kỉ lục 75 vụ.

Phiên 11/3, cổ phiếu Citra Putra giảm mạnh khi nhà đầu tư lo rằng “đợt tăng vừa qua sẽ không tiếp tục kéo dài do mục tiêu chiến lược của đợt IPO đã được hoàn thành”, theo nhận định của ông John Teja – một lãnh đạo tại PT Ciptadana Sekuritas Asia. Ông cho rằng cổ phiếu này đã trở nên quá đắt đỏ so với các yếu tố căn bản của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?

No Content Available