9 tháng, Hà Đô lãi ròng 784 tỉ đồng, dự án Hado Centrosa Garden đem về khoản lợi nhuận hơn 700 tỉ đồng cả năm

9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất Hà Đô đạt 3.472 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 784 tỉ đồng, lần lượt đạt 71% và 98% kế hoạch năm.

Lợi nhuận sau thuế hoàn thành 98% kế hoạch năm; khó khăn mảng xây lắp “kéo” doanh thu chỉ đạt 71%

Tại Hội nghị chuyên gia phân tích của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), đại diện tập đoàn này cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận của Hà Đô đều vượt kế hoạch năm.

Cụ thể, doanh thu hợp nhất đạt 3.472 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 784 tỉ đồng, lần lượt đạt 71% và 98% kế hoạch năm.

ha do

Hội nghị chuyên gia phân tích của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô chiều 11/10/2019. Ảnh: K.Hà.

Trong đó, doanh thu đến từ hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản chiếm tỉ lệ trọng yếu 63% trong cơ cấu doanh thu. Mảng năng lượng với đóng góp của hai nhà máy Nhạn Hạc và Hồng Phong 4 cũng gia tăng tỉ trọng lên 12%.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc vì sao doanh thu đến thời điểm này mới chỉ đạt 71% trong khi lợi nhuận đã chuẩn bị cán đích, ông Chu Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Hà Đô cho biết, nguyên nhân là do doanh thu mảng xây lắp – một trong những mảng chính của tập đoàn đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ doanh thu từ điện và bất động sản tốt nên đã kéo tổng doanh thu lên 71%.

Trong lĩnh vực bất động sản, dự án Hado Centrosa Garden (Quận 10, TP HCM) tiếp tục là dự án ghi nhận doanh thu – lợi nhuận lớn cho tập đoàn với lợi nhuận ước trước thuế tính cho năm 2019 hơn 700 tỉ đồng. Dự án đang bàn giao 2 tháp Orchid và 2 tháp Jasmine.

Toàn bộ 4 tháp Iris còn lại đã được cất nóc và đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục nội khu.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của Hà Đô cũng đánh dấu kết quả vượt trội mang lại từ mảng đầu tư năng lượng.

Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận trong lĩnh vực năng lượng lần lượt đạt 71,1% và 85,2% so với kế hoạch năm.

Ngày 4/6/2019, dự án điện mặt trời đầu tiên của Tập đoàn Hà Đô – Nhà máy Hồng Phong 4 (Bình Thuận) với công suất 48MWp chính thức đi vào vận hành.

Ông Chu Tuấn Anh cho biết, nhà máy thủy điện Hồng Phong 4 cùng với 3 nhà máy thủy điện đang vận hành là Za Hưng – 30MW, Nậm Pông – 30MW, Nhạn Hạc – 59MW ước tính từ năm 2020 sẽ đóng góp khoảng gần 800 tỉ đồng doanh thu mỗi năm, cung ứng ra thị trường khoảng 600 triệu Kwh/năm.

Bên cạnh đó, 2 dự án thủy điện Đăk Mi 2 và Sông tranh 4 (đều ở Quảng Nam) đang được triển khai và có thể đi vào hoạt động, phát điện thương mại vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Mục tiêu đạt vốn hóa 500 triệu USD thời gian tới

Về hoạt động tài chính, lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô cho biết tiếp tục phát triển mở rộng thông qua việc đẩy mạnh hoạt động M&A.

Hà Đô cho biết, năm 2019 đã thực hiện thành công các thương vụ M&A như: mua lại và tăng vốn điều lệ Công ty Agrita Quảng Nam triển khai dự án Đăk Mi 2; bổ sung thêm 2,7 ha đất tại Kha Vạn Cân – TP HCM;  2,3 ha đất tại Phan Đình Giót – Hà Nội; 0,1 ha  trên đường Tạ Quang Bửu – Hà Nội và một số khu đất tại Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng …

Đồng thời, Tập đoàn cũng đang đàm phán mua thêm các nhà máy thủy điện, góp vốn vào các dự án Điện mặt trời, Điện gió và mua lại các dự án Bất động sản. Năm 2019, Tập đoàn Hà Đô cũng đã phát hành thành công 450 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất trung bình 10,8% và 500 tỉ đồng trái phiếu kèm chứng quyền.

Kế hoạch cả năm 2019 là phát hành tối đa 1.500 tỉ đồng trái phiếu. Lãnh đạo Hà Đô cho biết, công ty không giới hạn nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu, giá phát hành trái phiếu không thấp hơn 55.000 đồng/CP.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc phát hành trái phiếu sẽ pha loãng EPS trên cổ phiếu của Hà Đô, có thể không phát hành trái phiếu mà chuyển sang phương thức chia cổ tức không bằng tiền mặt, ông Chu Tuấn Anh cho hay: “Vấn đề này chúng tôi cũng đã tính toán, việc phát hành trái phiếu chỉ pha loãng 10% EPS.

Cổ phiếu Hà Đô có vấn đề về thanh khoản. Nhà đầu tư cá nhân chỉ nắm giữ 32%. Việc phát hành trái phiếu là để cải thiện vốn hóa, tăng “đòn bẩy” tài chính, tăng năng lực sản xuất kinh doanh. Mục tiêu của Hà Đô là đạt vốn hóa 500 triệu USD thời gian tới”, ông Tuấn Anh cho biết.

Phát triển quĩ đất thận trọng, tập trung thâu tóm các khu đất chạy dọc theo metro ở các thành phố lớn

Về kế hoạch năm 2020, ông Chu Tuấn Anh cho biết, tập đoàn kì vọng doanh thu đạt trên 7.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó chiếm tỉ trọng lớn vẫn là Bất động sản và Năng lượng.

Các dự án Bất động sản trọng điểm trong 3 năm tới của Hà Đô gồm Hado Charm Villas (ở An Thượng – An Khánh, Hà Nội), Hado Green Lane (quận 8, TP HCM), Kha Vạn Cân (TP HCM), Nongtha Central Park (Viêng Chăn – Lào), Tạ Quang Bửu, khu đất Phan Đình Giót, Hỗn hợp Dịch Vọng, CC3 (Hà Nội),…

Trong 3 năm tới, Hà Đô tiếp tục hoàn thiện hai dự án thủy điện Đăk Mi 2 và Sông Trang 4; tập trung phát triển dự án Điện mặt trời Bác Ái 14; dự án điện gió Tiến Thành 1; dự án điện gió 7A Thuận Nam…

Chiến lược của Hà Đô trong thời gian tới đó là phát triển quĩ đất thận trọng, ưu tiên các cơ hội M&A rủi ro thấp, lợi nhuận cao mà vẫn phát huy được hiệu quả.

Đối với quĩ đất nội đô, ông Tuấn Anh cho biết công ty sẽ tập trung và thâu tóm các khu đất chạy dọc theo dự án tàu điện ngầm tại các thành phố lớn. Trong tương lai, dân số Hà Nội và TP HCM ước đạt lần lượt là 7 triệu và 10 triệu dân. “Đây sẽ là nguồn nhu cầu lớn cho bất động sản” – ông Chu Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo ông Tuấn Anh, những rủi ro mà tập đoàn phải đối mặt thời gian tới nếu có thì là rủi ro về vốn trong lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo. Để giảm thiểu rủi ro này, Hà Đô đang mờii các đối tác chủ yếu là đối tác nước ngoài uy tín hợp tác đầu tư vào một số dự án điện gió và điện mặt trời.

Có thể bạn quan tâm?

Có thể bạn quan tâm?