Dự án Gemek Premium: Công khai “lách luật” để trục lợi?

10/03/2016 10:43:00 CH
share facebookgửi emailin bài này

Không đủ điều kiện để vay gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, Dự án Gemek Premium vẫn được các “cò” môi giới cam kết đủ điều kiện cho vay nhờ những chiêu thức "lách luật" tinh vi để trục lợi thông qua gói tín dụng này.

gemek_premium_buoi_le_gioi_thieu_du_an_kinhdoanhnet

Lễ giới thiệu dự án Gemek Premium 

Ngay từ những ngày đầu ra mắt từ đầu tháng 1 năm 2016, dự án Gemek Premium đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía thị trường BĐS Hà Nội do dự án sở hữu những ưu thế tuyệt đối về vị trí cũng như chất lượng căn hộ. Đặc biệt, theo đơn vị chủ đầu tư quảng bá, đây lại là một trong những dự án cuối cùng được vay gói 30 nghìn tỷ đồng trước khi gói tín dụng này hết hạn giải ngân vào tháng 1/6/2016.

Theo đó, khách hàng khi mua căn hộ tại dự án sẽ có cơ hội tiếp cận gói vay hỗ trợ 30,000 tỷ với mức lãi suất hấp dẫn, 5%/năm vay trong thời hạn tối đa 15 năm. Chính những lợi thế này đang tạo nên một sức hút rất lớn của dự án trên thị trường.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, điều khá bất ngờ tại dự án này, là mặc dù nhiều căn hộ tại dự án Gemek Premium không đủ điều kiện hưởng gói ưu đãi, nhưng vẫn được các “cò” môi giới cam kết cán đích “trót lọt”.

Gọi điện thoại tới số Hotline của dự án Gemek Premium, 0902 168 1XX, phóng viên được một nhân viên môi giới tên Thùy cho biết, Căn hộ nhỏ nhất tại dự án này có tổng giá tiền là 1,090 tỷ đồng(Tức lớn hơn 1.050 tỷ, nằm ngoài điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ - PV). Khi được hỏi về khả năng được vay gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng của các căn hộ, chị nhân viên này cho biết, căn hộ này vẫn chắc chắn được vay, nếu anh chị quyết mua, bên chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện bằng cách tách tiền phí bảo trì 2% và khoảng hơn 110 triệu tiền gói nội thất riêng ra khỏi tổng số tiền căn hộ để đảm bảo căn hộ của anh chị vẫn đủ điều kiện được vay gói 30 nghìn tỷ đồng - chị Thùy tự tin chia sẻ.

Cùng đưa thông tin tương tự, trước đó trên báo Kinh tế & Đô thị đăng tải gần đây cũng cho biết, tại buổi mở bán dự án Gemek Premium của chủ đầu tư Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) do Siêu thị dự án BĐS STDA (CENGROUP) - đơn vị được quảng cáo rầm rộ là độc quyền phân phối dự án tổ chức. phóng viên đã chứng kiến hoạt động tư vấn lách luật gói 30.000 tỷ đồng diễn ra rầm rộ, công khai chứ không còn kiểu “quảng cáo chui” như trước.

Theo đó, khi phóng viên thử “chấm” căn 1405C có diện tích 71m2, được “cò” T. báo giá: 1,102 tỷ đồng. Trước băn khoăn do căn hộ này sẽ vượt quá điều kiện được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng, T. nhanh chóng trấn an: “Bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ bóc tách phần phụ lục nội thất (111 triệu đồng) ra riêng để tổng giá trị hợp đồng của chị còn 1,009 tỷ đồng, đủ điều kiện gói vay. Phần chênh chị trả thẳng cho chủ đầu tư khi tiến hành ký hợp đồng với sự chứng kiến của 3 bên: Đơn vị sàn phân phối, chủ đầu tư và khách hàng”. T. còn nhấn mạnh: “Gói 30.000 tỷ sắp kết thúc rồi nên các sàn đều đang chạy đua để giúp người mua nhà tận dụng được gói vay ưu đãi này. Dự án của bọn em chủ đầu tư lớn, nên đảm bảo sẽ không có thanh tra. Chị hoàn toàn có thể yên tâm”.

Khi phóng viên chuyển hướng lo ngại sang vấn đề các ngân hàng lớn đã dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, "cò" T. lập tức gọi người tên Đ. – nhân viên Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) để tư vấn cho khách hàng. Theo Đ. thì “đúng theo tiến độ của Gemek Premium sẽ không được hưởng nhiều chương trình của gói vay 30.000 tỷ đồng. Do đó, TPBank và chủ đầu tư đã đề ra một chương trình hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Sau khi chị đặt cọc 3% (tổng giá trị căn hộ đã được bóc tách) cho bên chủ đầu tư và gửi 17% còn lại ở chính TPBank, thì bên em sẽ giải ngân luôn cho chị tối đa 80% trước thời hạn 1/6” - thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết.

Theo luật sư Bùi Sinh Quyền – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tình trạng trên về mặt hồ sơ, giấy tờ thì lại là câu chuyện hồ sơ ghi giá bán thấp, đủ điều kiện vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng còn tiền chênh bao nhiêu thì trao tay bên ngoài. Về nguyên tắc kế toán rõ ràng có sự sai phạm nghiêm trọng do hạch toán nhập nhằng, không đưa vào thuế và doanh thu. “Trung bình một tuần chủ đầu tư xây được 1 sàn, 1 tháng 4 sàn, giả sử 3 tháng chủ đầu tư yêu cầu đóng tiền một lần theo tiến độ. Ngân hàng sẽ dựa vào các đợt đóng tiền để giải ngân. Nếu xét về mặt tiến độ của dự án Gemek Premium (bắt đầu lên tầng 1 - PV) thì không thể vay tối đa 80% được. Như vậy là sai chồng sai” - ông Quyền nhận định.

Nhìn lại trên thị trường BĐS thời gian vừa qua, một điều đáng buồn là không chỉ riêng Gemek Premium mà dự án “mẹ” Gemek Tower của Geleximco trên trục đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông cũng được nhiều sàn công khai lách luật để hưởng gói 30.000 tỷ đồng. Đây có lẽ là thực trạng “gọt chân cho vừa giày” đang tràn lan trên thị trường BĐS mà nhiều chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch tại Hà Nội đang lợi dụng thông tin về việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp hết thời hạn để tư vấn cho người mua nhà “lách luật” nhằm trục lợi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, người mua nhà hiện nay cần hết sức thận trọng nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi một khi cách mua nhà "lách luật" này bị phát hiện, cơ quan nhà nước sẽ không chấp nhận khoản vay đó là khoản ưu đãi. Người mua nhà lúc đó vừa không nhận được nhà lại vừa có thể phải chịu phạt hoặc phải tự tìm cách vay ngoài lãi suất cao để tiếp tục mua nhà.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này./.

Bảo Linh - Kinhdoanhnet

LandToday.net.vn
Tin khác
go top